หนองบัวลำภู-มอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการจากอุบัติเหตุทางถนน 13 ราย จากกองทุนเลขสวย (กปถ.) หนุนคุณภาพชีวิตผู้ประสบภัย

หนองบัวลำภู-มอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการจากอุบัติเหตุทางถนน 13 ราย จากกองทุนเลขสวย (กปถ.) หนุนคุณภาพชีวิตผู้ประสบภัย
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2568 ณ ห้องประชุมสัตตบงกช ชั้น 4 โรงพยาบาลหนองบัวลำภู นายศศิน พัฒนภิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ อันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้รับอุปกรณ์ช่วยเหลือ และภาคีเครือข่าย ร่วมในงาน การมอบอุปกรณ์ในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก “กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.)”
ซึ่งนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย (Super Number) มาจัดสรรเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ เพื่อเป็นการฟื้นฟูเยียวยา และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่ประสบภัยทางถนน ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้ กลับมาใช้ชีวิตประจำวันและประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบูรณาการร่วมกันระหว่าง กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดหนองบัวลำภู ทำหน้าที่รับคำขอ จากนั้นโรงพยาบาลหนองบัวลำภู และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ทำการตรวจร่างกายและประเมินความเหมาะสมของอุปกรณ์ ให้เข้ากับสภาพร่างกายของผู้พิการแต่ละรายมากที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้งาน
ในปีนี้ จังหวัดหนองบัวลำภูมีผู้ได้รับอนุมัติให้รับอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ จำนวนทั้งสิ้น 13 ราย รวมเป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 790,500 บาท (เจ็ดแสนเก้าหมื่นห้าร้อยบาทถ้วน) โดยอุปกรณ์ที่มอบให้ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ซึ่งจะช่วยเติมเต็มกำลังใจและอำนวยความสะดวก ในการดำเนินชีวิตให้แก่ผู้ประสบภัยและครอบครัวต่อไป.
จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี รายงาน

Related posts